Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021

Đăng ngày 08 - 10 - 2021

Sáng 8/10, Ủy ban Dân tộc tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

9 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường tác động toàn diện tới kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của cả nước, ảnh hưởng lớn tới sản xuất và đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Ủy ban Dân tộc đã nỗ lực hoàn thành 30 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, nổi bật là tập trung tuyên truyền, động viên đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, xây dựng “vùng xanh” an toàn; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số; kịp thời thời hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh.

Đặc biệt, thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, có 46 địa phương đã hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho trên 13.420 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 21.233 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 73.770 hộ; giải ngân hơn 1.222,6 tỷ đồng vốn vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh  cho 24.084 hộ. Bên cạnh các chính sách của Trung ương, một số địa phương đã chủ động ban hành các chính sách đặc thù riêng như: hỗ trợ học phí và trợ cấp xã hội cho học sinh là người dân tộc thiểu số; chế độ đãi ngộ đối với bác sỹ công tác tại các trạm y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; hỗ trợ lãi suất vốn vay cho hộ dân tộc thiểu số.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian cho đại biểu tại các điểm cầu thảo luận, làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ thời gian tới.

Tại hội nghị, Ủy ban Dân tộc đã triển khai những nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 như: Tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành công tác thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Thời gian tới, Ủy ban Dân tộc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án, chính sách dân tộc trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2021. Đề nghị cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn; quan tâm tạo điều kiện và phát huy hơn nữa vai trò của người có tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường theo dõi, nắm tình hình trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là các điểm nóng về an ninh trật tự, tình hình thiên tai, dịch bệnh, môi trường..., từ đó giải quyết những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi và cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công tác dân tộc tại các địa phương được triển khai đồng bộ, hiệu quả./.

Theo dienbien.gov.vn