Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thị xã Mường Lay lần thứ III, năm 2019

Đăng ngày 27 - 06 - 2019

Ngày 27/6, UBND thị xã Mường Lay long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, giai đoạn 2019-2024. Dự chỉ đạo đại hội có đồng chí: Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, cùng 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8.000 đồng bào DTTS trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Sau 5 năm (2014-2018), kể từ khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II, thực hiện mục tiêu Quyết tâm thư đặt ra tại Đại hội, chính quyền thị xã Mường Lay cùng đồng bào các dân tộc đã cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể. Thông qua hoạt động tuyên truyền và triển khai thực hiện chính sách, đồng bào các DTTS tích cực, chủ động trong xây dựng cuộc sống và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Từ đó, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà cấp ủy, chính quyền, cộng đồng các dân tộc thị xã Mường Lay đã đạt được trong thời gian qua như:

Về kinh tế - xã hội tương đối phát triển, đồng bào các dân tộc đã từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đầu tư giống mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, sản xuất lúa chất lượng cao. Diện tích gieo trồng cây hàng năm 974,48 ha tăng 5,07% so với năm 2014. Sản xuất nông - lâm nghiệp - thủy sản đã được nhân dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, định hướng sản xuất hàng hóa theo nền kinh tế thị trường. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt là 3.130,67 tấn tăng 10,3% so với năm 2014; Sản lượng thủy sản nuôi trồng, đánh bắt tự nhiên 149,82 tấn.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư đồng bộ, các công trình giao thông, thủy lợi đã được xây dựng cơ bản phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh; hoạt động xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, thực hiện chính sách xã hội đối với đồng bào các DTTS được các cấp, các ngành tích cực chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả, đến nay 100 % đường nội thị đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, các công trình thủy lợi cơ bản cung cấp đủ nước cho sản xuất của đồng bào các DTTS, trên 90% số hộ trên địa bàn được dùng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt, các trạm y tế được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo được khống chế và giảm dần qua từng năm.

Về văn hóa - xã hội được đầu tư xây dựng khá toàn diện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị trường lớp học, đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá, đến nay toàn thị xã có 12/14 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 85,7%;

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Đồng chí Chui Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay tặng Giấy khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với nhiều nội dung quan trọng, trong đó thể hiện quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Điện Biên. Đại hội cũng đã bầu 10 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ III năm 2019./.

Thu Hường