Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên lần thứ III, năm 2019

Đăng ngày 28 - 06 - 2019

Sáng 28/6, UBND huyện Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Điện Biên lần thứ III, năm 2019. Tới Dự đại hội có các đồng chí: Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh; đồng chí: Giàng A Dình - Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Đại hội. Đại diện lãnh đạo một số ban ngành tỉnh và các đại biểu DTTS huyện

Đồng chí Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh  thực hiện mục tiêu Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014-2019, những năm vừa  qua Huyện Điện Biên đã nỗ lực khắc phục những khó khăn phấn đấu vươn lên bằng những việc làm, hành động thiết thực cụ thể và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật:

Đồng chí Giàng A Dình - Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Phó ban Trường trực chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh tặng hoa chúc mừng

Về kinh tế xã hội tiếp tục tăng trưởng và phát triển tương đối toàn diện trên các lĩnh vực: Nông, lâm nhiệp và thủy sản, thương mại - dịch vụ. Kinh tế khu vực tư nhân và dân cư ngày càng chiếm ưu thế trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế về đất đai, tài nguyên khoáng sản phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2018 ước đạt 1.845,83 tỷ đồng, tăng 17,93% so với năm 2015. Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 1.871 tỷ đồng, nhịp độ tăng trưởng bình quân đạt 10,22%/năm.

Hạ tầng kỹ thuật tiếp tục được đầu tư, cải tạo, nâng cấp bằng các nguồn lực, nhiều công trình được thực hiện theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ đời sống nhân dân.Trú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch mở rộng trung tâm huyện, phát triển khai thác tốt quỹ đất ở, đất thương mại dịch vụ theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường;

Văn hóa - xã hội được đầu tư xây dựng khá toàn diện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị trường lớp học, đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá, đến nay toàn huyện có 83/96 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 84,4%; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được phát triển sâu rộng. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2014- 2019 Huyện Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo 25/25 xã thuộc huyện triển khai đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đã thực hiện tốt các chính sách với đồng bào dân tộc thiểu số như chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, chính sách đối với người uy tín, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.

Giai đoạn 2019 – 2024, Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu DTTS huyện Điện Biên đề ra 7 mục tiêu cụ thể và 7 nhiệm vụ, giải pháp cơ bản trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, trong đó mục tiêu tổng quát là: Phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, nhanh, bền vững; đẩy mạnh giảm nghèo vùng DTTS, giảm dần vùng đặc biệt khó khăn; từng bước hình thành các trung tâm kinh tế, văn hóa vùng DTTS; phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo ổn định an ninh quốc phòng, xây dựng huyện Điện Biên phát triển toàn diện, bền vững.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo các DTTS huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể va 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019./

Đồng chí Phạm Đức Toàn - Bí thư Huyện ủy huyện Điện Biên tặng giấy khen cho các tập thể

Bạc Thành